Các thông số lốp xe ô tô tải và ý nghĩa của chúng

Với một chút giải thích, thật dễ dàng để hiểu tất cả các thông số lốp xe ô tô tải và số có ý nghĩa gì trên thành lốp của bạn. Các con số là chỉ số về kích thước, loại và hiệu suất của lốp.

1. Loại lốp

Chữ “P” ở đầu “Cỡ lốp” cho chúng ta biết loại lốp này là loại lốp P-Metric, đề cập đến loại lốp được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định tại Hoa Kỳ, dành cho xe chở khách.

Nếu kích thước lốp không có chữ cái ở đầu, điều này cho biết lốp có hệ mét Euro. Lốp P-Metric và Euro-Metric có thể có tải trọng khác nhau.

Các chữ cái “LT” ở đầu hoặc cuối cỡ lốp cho biết loại lốp được thiết kế cho xe tải nhẹ. Các nhà sản xuất xe trang bị cho một số xe tải nhẹ loại lốp “LT”. Loại lốp này thường yêu cầu áp suất lạm phát cao hơn so với lốp chở khách.

Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc bảng dán lốp để biết kích cỡ lốp được đề xuất và áp suất lạm phát cho xe của bạn.

2. Chiều rộng lốp

Là chiều rộng của lốp được tính bằng milimét từ thành bên đến thành bên. Số ba chữ số đầu tiên trong kích thước lốp đề cập đến chiều rộng của lốp. Ví dụ, trong một lốp P215 / 65 R15 kích thước, chiều rộng là 215 mm.

3. Tỷ lệ khung hình

Là tỷ số giữa chiều cao của mặt cắt ngang của lốp với chiều rộng của nó. Số có hai chữ số sau dấu gạch chéo trong kích thước lốp là tỷ lệ khung hình. Ví dụ, trong lốp P215 / 65 R15 có kích thước, 65 có nghĩa là chiều cao bằng 65% chiều rộng của lốp. Tỷ lệ khung hình càng lớn thì thành bên của lốp sẽ càng lớn.

4. Cấu tạo xuyên tâm của lốp được hiển thị trong kích thước lốp

Chữ “R” trong kích thước lốp là viết tắt của Radial, có nghĩa là các lớp chạy xuyên tâm trên lốp.

5. Đường kính bánh xe

Là kích thước của bánh xe được đo từ đầu này đến đầu kia. Nó cho chúng ta biết kích thước của bánh xe mà lốp dự định sẽ phù hợp. Lốp P215 / 65 R15 cỡ P215 / 65 được sản xuất cho bánh xe có đường kính 15 “.

6. Chỉ số tải

Cho biết tải trọng tối đa mà lốp có thể hỗ trợ khi được bơm căng đúng cách. Bạn cũng sẽ tìm thấy tải trọng tối đa trên thành lốp, tính bằng cả pound và kg. Tìm hiểu thêm về chỉ số tải trọng của lốp.

7. Điểm tốc độ

Cho bạn biết khả năng tốc độ tối đa của lốp. Thông thường, xếp hạng tốc độ được khớp với khả năng tốc độ tối đa của xe. Ví dụ, một chiếc lốp có xếp hạng tốc độ H có khả năng tốc độ tối đa là 130 dặm / giờ hoặc 210 km / h. Goodyear KHÔNG khuyên bạn nên vượt quá giới hạn tốc độ đã đăng hợp pháp. Tìm hiểu thêm về đánh giá tốc độ lốp.

8. Ký hiệu DOT

Các chữ cái “DOT” trên thành bên cho biết rằng lốp xe tuân thủ tất cả các Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới hiện hành tại Hoa Kỳ.
Số nhận dạng lốp

Chuỗi các chữ cái và số theo sau các chữ cái “DOT.” TIN bao gồm tối đa 12 số và chữ cái để xác định vị trí nhà máy và tuần và năm lốp được sản xuất.

9. UTQG

Viết tắt của Phân loại Chất lượng Lốp xe Thống nhất, một hệ thống đánh giá do Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ phát triển nhằm cung cấp cho người tiêu dùng thông tin giúp họ mua lốp xe dựa trên khả năng độ lốp, độ bám đường và nhiệt độ tương đối của họ.

Cấp độ bám đường cho biết độ bám đường ướt của lốp trong một bài kiểm tra có kiểm soát. Lốp có xếp hạng “AA” mang lại khả năng bám đường vượt trội trong điều kiện đường ướt.

Cấp độ kéo

  • AA
  • Một
  • B
  • C

Cấp nhiệt độ cho biết khả năng chịu đựng và tản nhiệt phá hoại của lốp. Lốp có cấp nhiệt độ cao hơn có thể hoạt động ở tốc độ cao hơn.

Mức nhiệt độ Tốc độ tính bằng mph
A Trên 115
B Từ 100 đến 115
C Từ 85 đến 100

Các cấp độ mòn của lốp dựa trên các bài kiểm tra tiêu chuẩn của chính phủ để giúp dự đoán độ mòn dự kiến ​​của lốp. Ví dụ, một chiếc lốp có cấp độ mài mòn là 200 sẽ có tuổi thọ gấp đôi so với lốp có cấp độ mài mòn là 100.